“วรรณภาณี ทัศนาญชลี” สาวเก่ง ผู้ก่อตั้งและเจ้าของผลิตภัณฑ์ NEXTBEST.AI, LUNA MARKETING TECH

วรรณภาณี ทัศนาญชลี
กรรมการบริหาร บริษัท รีเทเลเจอร์ จำกัด และผู้ก่อตั้งและเจ้าของผลิตภัณฑ์ NEXTBEST.AI, LUNA MARKETING TECH

“ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมการตลาดและเทคโนโลยีการค้าปลีก การขายปลีก การวิเคราะห์การขายปลีกและการตลาด กลยุทธ์ช่องทางการขาย และการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ การพัฒนาธุรกิจและไอที”

ล่าสุ​ดรีเทเลเจอร์ เปิดตัวดาต้า แพล็ตฟอร์มสัญชาติไทย NEXTBEST ช่วย SMEs ยุคดิจิตอล ใช้ข้อมูลลูกค้า เปลี่ยนเป็นยอดขาย-เพิ่มกำไร พร้อมซื้อซ้ำ

นางสาววรรณภาณี ทัศนาญชลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและหัวหน้าฝ่ายงานวิเคราะห์ข้อมูลค้าปลีก บริษัท รีเทเลเจอร์ จำกัด, เจ้าของเพจ อจ.อ๋อมนักขายสายดาต้า กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ SMEs อยู่รอดและสามารถฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจในครั้งนี้ไปได้นั้น คือ “ดาต้า (ข้อมูลลูกค้า)” หรือ Small Data ซึ่งผ่านการรีเสิร์ซมาแล้ว และ SMEs จะต้องเรียนรู้ให้ไว เพิ่มความยืดหยุ่น ปรับวิธีการทำการตลาดและการขายใหม่ ใช้รูปแบบการทำตลาดที่ถูกต้อง

“เริ่มจากดาต้าที่มีอยู่ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลความต้องการของลูกค้าบนโลกโซเชียลหรือจากฐานข้อมูลเล็กๆที่มีอยู่ผสานกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยให้เกิดประโยชน์สูงสุด สร้างดาต้าหรือฐานข้อมูลลูกค้าในเชิงลึก เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้ามากกว่า การพึ่งพาแพลตฟอร์มโฆษณาเพียงอย่างเดียว” นางสาววรรณภาณี กล่าว

ทั้งนี้จากประสบการณ์การทำธุรกิจโดยใช้ดาต้าร่วมขับเคลื่อนการทำตลาด พร้อมพัฒนาเป็น “NEXTBEST” ดาต้า แพลตฟอร์ม เครื่องมือของนักการตลาดยุคใหม่ สัญชาติไทยรายแรกและรายเดียวที่ใช้ AI และ CUSTOMER GENOME เข้ามาสนับสนุนธุรกิจ เพื่อแบ่งปันข้อมูลและความรู้ให้กับ SMEs รายอื่นๆ โดย AI จะช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าทั้งภายในและภายนอกระบบ ตั้งแต่การหาเป้าหมายลูกค้าใหม่ไปจนถึงการทำ CRM ซึ่งจะทำให้ SMEs สามารถนำข้อมูลเชิงลึก (Insight) เฉพาะตัวธุรกิจ มาวิเคราะห์เพื่อวางแผนการขายและการตลาด

นอกจากนี้ ยังคาดคะเนได้ว่าเมื่อลูกค้าซื้อสินค้าชิ้นนั้นไปแล้ว ชิ้นต่อมาที่ซื้อซ้ำ และควรจะต้องซื้ออะไรราคาเท่าไหร่ ทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาได้ฉับไว และตรงจุดมากยิ่งขึ้น ขยายฐานลูกค้าใหม่ควบคู่ไปกับการรักษาฐานลูกค้าเดิม (แฟนคลับ) และสร้างการสื่อสารกับลูกค้าให้ตรงกับความต้องการให้มากที่สุด เรียกว่า “ถูกที่ ถูกเวลา ตรงกลุ่มเป้าหมาย” เรียกว่าเป็นการ ‘เปลี่ยนแฟนคลับให้กลายเป็นลูกค้าที่จงรักภักดีพร้อมบอกต่อ จนเกิดการซื้อซ้ำ’ และลูกค้าใหม่ให้กลายเป็นแฟนคลับติดกระแสเร็วขึ้น ช่วยให้ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไปได้และเติบโตได้อย่างยั่งยืน

สำหรับ อัตราค่าบริการแพลตฟอร์ม “NEXTBEST” สำหรับลูกค้า SMEs จะเริ่มต้นที่เดือนละ 8,500 บาท และมีบริการเหมาจ่ายทีมขายและการตลาด รวมถึงการแชร์ยอดขายแบบ Revenue Sharing โดยไม่ต้องลงทุนวางระบบราคาสูง SMEs ก็สามารถเริ่มต้นใช้ดาต้าอย่างไร้ข้อจำกัดในเรื่องเงินทุน

ล่าสุดยังได้ออกแพลตฟอร์มใหม่ชื่อว่า Luna Social Commerce แพลตฟอร์มช้อปปิ้งใช้งานบน Line ที่แบ่งยอดขายให้ คนบอกต่อแบบ Friend Get Friend สำหรับลูกค้าที่ต้องการให้เราช่วยทำการตลาดและขายของเชิงรุกให้ Luna จะเป็นแพลตฟอร์มที่เหมือนห้างสรรพสินค้าไทยในการสร้างบรรยากาศพร้อมCRM ดูแลทุกแบรนด์ให้เกิดยอดขาย และหากลุ่มเป้าหมายให้ เพื่อเป็นทางเลือกในกลุ่มเอสเอ็มอีที่ยังไม่ใช้บริการแพล็ตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของต่างประเทศ

 

การศึกษา
ปริญญาโท
ปี2561- 2563 มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สาขาจิตวิทยา เอก Data Science (Harvard University Extension)

ปริญญาตรี
ปี2538 – 2543 คณะเศรษฐศาสตร์ สาขาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย โพลีเทคนิค โพโมน่า รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา (California Polytechnic University, Pomona)
ปี2541- 2543 คณะบริหารธุรกิจ สาขาวิทยาศาสตร์ข้อมูล มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา California State University, Los Angeles)

การดำรงตำแหน่งงาน
ปี2560-ปัจจุบัน
ตำแหน่งกรรมการบริหารบริษัท รีเทเลเจอร์ จำกัด
ผู้ก่อตั้งและเจ้าของผลิตภัณฑ์ NEXTBEST.AI, LUNA MARKETING TECH
ที่ปรึกษาด้านการตลาด เทคโนโลยี และวิทยาศาสตร์ข้อมูลให้กับองค์กรมหาชน อาทิ บริษัท มุ่งพัฒนา อินเตอร์แนชชั่นแนล จำกัด (มหาชน), บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน), บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
อาจารย์พิเศษด้าน Consumer Behavior – คณะสถิติประยุกต์ NIDA
เจ้าของเพจ อจ.อ๋อมนักขายสายดาต้าจัดรายการให้ความรู้ด้านการขายโดยใช้สัญชาตญาณนักขาย
และวิทยาศาสตร์ข้อมูล

ปี2553 – 2560 อดีตผู้บริหาร สายงานการขายการตลาดและลูกค้าสัมพันธ์ของ บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน), ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (Swensen’s, 1112 Delivery), บริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จํากัด, บริษัท ลีวาย สเตราส์ (ประเทศไทย) จำกัด แบรนด์ลีวายส์®, ELLE Licensing

ปี2543 – 2552 ทำงานที่ Panda Corporation, Amazon.com ในสหรัฐอเมริกา ก่อนย้ายกลับมาทำงานในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2009

งานภาครัฐ:
คณะอนุกรรมการอีคอมเมิร์ซกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ที่ปรึกษาทีมสื่อสาร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
วิทยากรและอาจารณ์สอนในโครงการนักรบส่งออก NGT, กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

You cannot copy content of this page